11 bài học
Tiền

11 bài học

Nguồn ảnh: Click here.

Hôm nay mình viết ra những bài học của những ngày đã qua.

Hôm nay đọc một cuốn truyện của Adachi sensei, thấy ổng có vẽ 1 khung truyện, nói thế này:

“Họa sĩ truyện tranh phải vật lộn với cô đơn để sáng tác ra một thứ gì đó.”

Thấy đúng quá. Cô đơn không biết tả thế nào luôn, mà nó là cái khiếu, cái nghiệp rồi thì biết làm sao 🙂

Nếu không học cách tự làm, tự lên dây cót cho mình, tự giải tỏa mình chắc stress chít hahaha :))

Ghi nhanh 11 bài học tự rút ra để làm ngày sau của mình tốt hơn.

11 bài học

 1. Hoàn thành các job của người khác trước khi về nhà. Thứ nhất, cho nhẹ lòng, cho hoàn thành lời hứa. Thứ hai, về nhà rồi là không có wifi, cũng không muốn mở wifi.
 2. Nếu đêm không ngủ được, mở laptop ra viết. Vì laptop không có wifi nên không có gì làm ngoài… viết :)) Chắc viết 1h là mệt, ngủ tốt ngay :))
 3. Dẹp bỏ những small talk vô nghĩa với người khác. Đã mò lên tới xứ lạnh lẽo này để không bị phân tâm rồi, tại sao phải tiếp chuyện với người không cần tiếp chuyện?
 4. Tập trung vào một thứ và chỉ một thứ. Xong mới chuyển qua thứ khác. Đằng nào cũng trả giá đắt: cơ hội, tiền, uy tín, bla bla… để học cách tập trung thì phải tập trung. Có những chuyện gầy dựng từ hồi tháng năm, sang tháng bảy lại tự đá đổ hết chỉ để làm thứ đang làm. Càng biết cái giá mình đã trả thì càng phải xài cơ hội cho tốt. Tập trung tập trung.
 5. Làm tăng giờ để bù lại hiệu suất. Vì nhược điểm làm không tập trung & ngủ dậy trễ nên hiệu suất kém; nên phải làm tăng giờ để đắp lại. Mục tiêu là 8g đến 22h. 3 cữ. 8g – 12g. 14g – 19g. 21g – 11g (10h/ngày).
 6. Việc gì phát sinh trong flow của việc đó thì phải làm ngay cho xong. Không tự huyễn mình là “để sau, tối về làm”. Để khởi động lại não mất rất nhiềuuuu thời gian. Giờ nào làm hết việc đó thôi!!
 7. Trong một mối quan hệ, không rút ra mà tích cực cộng vào. Một trong những cách bòn rút vốn liếng của 1 mối quan hệ là… trễ deadline, thất hứa và phải đi xin lỗi. Biết thế, đã trả giá rồi, trả giá cũng đắt rồi thì đừng có tái diễn nữa.
 8. Không cầu toàn trong viết dài. Viết ổn rồi quên đi. Vài ngày sau sửa lại, kiểu gì chả phải sửa, không cầu toàn để tránh mất thời gian.
 9. Luôn giữ tư duy hệ thống, nhớ đến cái gốc tổng quan khi làm bất kỳ việc gì. Logic. Logic.
 10. Nỗi đau luôn quay trở lại cho đến khi học được bài học, vậy phải học nhanh để chấm dứt nỗi đau. Đã bỏ nhà bỏ cửa mò lên chốn xa xôi lạnh lẽo quạnh quẽ đách có bạn bè này… thì phải học cho đàng hoàng tử tế rồi hẵng xuống núi.
 11. Kiên nhẫn cho tới khi hoàn thành tới chặng cuối cùng. Tính mình nhanh nhảu đoảng. Nếu kiên nhẫn với nhiều thứ… thì đã đi tới đâu rồi. Mỗi lần thấy buồn là mỗi nỗi đau dạy rằng phải học sự kiên nhẫn, tư duy tổng quan, cách phán đoán, quyết định dứt khoát (và không hối hận) trong từng trường hợp dù nhỏ nhất. Vì mỗi ngày lơ là gộp lại là nửa đời lơ là. Không được, không được.

Rồi sẽ tốt hơn thôi ^^

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of