11 điều giá như tôi biết từ lúc 20
Tiền

11 điều giá như tôi biết từ lúc 20

Dép Lào lập ra chuyên mục “Học quản lý tiền” trên Cuộc sống văn phòng xuất phát từ thực tế Dép Lào là đứa quản lý tiền cực kỳ kém. Cái gì kém thì mình phải học. Khi nào quản lý tiền tốt và an toàn về tài chính thì Dép Lào sẽ báo các bạn. Và những gì Lào đọc, Lào dịch luôn cho các bạn cùng học để chúng ta cùng tiến bộ.

1. 11 điều giá như tôi biết từ lúc 20

Dép Lào dịch câu trả lời trên Quora của Ron Rule để giải đáp câu hỏi: “Làm gì ở tuổi 20s sẽ giúp bạn thành công sau này?”. Mình nghĩ đây là những chia sẻ rất giá trị. Để phù hợp hơn với hoàn cảnh, mình chỉnh sửa lại tựa đề bài viết thành “11 điều giá như tôi biết từ lúc 20”.

Disclaimer: Bản dịch của Dép Lào không chính xác 100%. Mọi người đọc để hiểu ý, đừng hiểu theo nghĩa đen. Muốn hiểu đúng nghĩa đen hãy đọc bản gốc tiếng Anh, link ở phía dưới phần dẫn nguồn. Hoan nghênh góp ý sửa chữa, hoặc bản dịch thay thế từ mọi người.

Làm gì ở tuổi 20s sẽ giúp bạn thành công sau này?

Tác giả: Ron Rule

 1. Tôi nói ít hơn, nghe nhiều hơn. Nhận lời khuyên từ người già hơn bạn 10 tuổi, hay 20 tuổi, chứ không phải bạn bè. Dù bạn nghĩ gì đi chăng nữa, khi ấy tôi chưa hiểu hết thế giới.
 2. Tôi dừng việc đi chơi với bạn bè từ thời trung học và bắt đầu đi chơi với những người đã có sự nghiệp. Bạn sẽ học dần dần thói quen của họ.
 3. Tôi tìm kiếm những cơ hội nhỏ có thể mở rộng lên thay vì ý tưởng lớn. Những công ty lớn nhất và thành công nhất không chiến thắng bằng cách chờ đợi một ý tưởng thay đổi thế giới đột ngột ập tới. Họ thắng bằng cách chiếm lấy từng miếng thị phần nhỏ của những sản phẩm phổ thông, từng lần từng lần một.
 4. Tôi thoát khỏi nợ. Trong những năm đầu của tuổi 20 tôi tiêu xài quá nhiều, nhưng đủ may mắn để thay đổi nó trong những năm cuối tuổi 20. Mỗi đồng đô la dùng để trả nợ hàng tháng là một đồng đô la không được tiết kiệm, đầu tư, hoặc nuôi sống bạn khi bạn thử thứ gì đó mới. Bạn không cần một cái thẻ tín dụng hay một món nợ mua xe đâu. Sống ít hơn số tiền bạn làm ra, và mang tư duy này vào công việc kinh doanh của bạn. Nếu trong danh sách này bạn chỉ làm 1 thứ, hãy làm điều này.
 5. Tôi tập trung vào lợi nhuận lâu dài, không mơ mộng về một cuộc sáp nhập. Tất cả những người được gọi là “chuyên gia startup” chuyên quảng cáo những cuộc exit thành công nhưng không bao giờ thực sự có một công ty tạo ra lợi nhuận không hề ấn tượng đến thế – chuyện kinh doanh của họ không bền vững, và sẽ thất bại nếu một công ty lớn không mua đứt họ. Đó không phải là một chiến lược đáng tin cậy, và lời khuyên kinh doanh từ những người chưa bao giờ tạo ra lợi nhuận không có giá trị gì hết.  Nếu họ nói nên làm gì, hãy nửa tin nửa ngờ. Nhưng khi họ nói không nên làm gì, hãy lắng nghe thật kỹ.
 6. Tôi làm những việc thường lệ trong ngành nghề tôi muốn học về nó. Chẳng có cách học nào tốt hơn là xắn tay vào làm dưới trướng một công ty thành công. Bạn sẽ làm những công việc thiếu hiệu quả khủng khiếp, và thấy những quy định không hợp lý một chút nào. Đừng cố thay đổi nó, chỉ cần học lý do tại sao nó lại có ở đó – thường thường là có nguyên nhân. Học về những phòng ban khác. Tới nhà kho gói hàng để bạn học về cách vận hành. Đọc các báo cáo marketing để bạn cảm nhận tỷ lệ giữa chi phí truyền thông và doanh thu. Hỏi sếp của bạn em có dự các cuộc họp được không, từ đó bạn học hỏi được về kinh doanh và quá trình đưa ra quyết định của họ – thường thường sự hứng thú của bạn sẽ khiến sếp thích và ấn tượng.
 7. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng. Cố gắng để tìm hiểu họ tới từ đâu. Nếu bạn là khách hàng, bạn có hài lòng với sản phẩm hay quy trình dịch vụ không? Đây là một vấn đề cố hữu trong ngành tôi đang làm, và trở thành một phần của sự đổi mới ra khỏi những phương pháp cũ là điều tôi luôn tự hào.
 8. Tôi tách riêng công việc và cuộc sống cá nhân. Với công ty đầu tiên, tôi thuê tất cả bạn bè. Rõ ràng nó vô cùng khó để lãnh đạo những người coi bạn là kẻ đồng đẳng chứ không phải là sếp. Công ty cần một sơ đồ tổ chức hoặc cơ cấu tổ chức rõ ràng. Hãy thuê những người đủ năng lực và sẽ báo cáo với bạn, chứ không phải thuê bạn bè và gia đình.
 9. Tôi dừng làm việc 24/7. Khi xung quanh tôi là những người thành đạt, tôi chú ý rằng họ đều có 1 điểm chung: để việc ở văn phòng. Công việc và cuộc sống cần phải cân bằng. Nếu bạn đang làm việc 24/7, bạn đã sai rồi.
 10. Tôi thuê những người thông minh hơn tôi. Trong những năm tuổi 20, tôi muốn trở thành gã thông minh nhất trong phòng, nơi tôi ra mọi quyết định quan trọng và người khác chỉ thực thi thôi. Đó là một cách tốt để vắt kiệt sức mình, và giới hạn sự phát triển với kiến thức bạn đã biết sẵn – vốn không nhiều. Thay vào đó, bạn nên đặt xung quanh bạn những con người khiến bạn thấy mình ngu ngốc. Một lãnh đạo tốt muốn đội nhóm biết những sắc thái mà anh ta không biết, và có thể tự mình suy nghĩ cách làm những nhiệm vụ được giao mà không cần hướng dẫn.
 11. Tôi học được cách phân biệt “thành công giả mạo”. Đó là phô trương. Hoặc bất cứ tên gì bạn đặt cho nó. Gã người quen của bạn, đang lái chiếc Ferrari tới văn phòng mỗi ngày, và thường xuyên nói về số tiền gã đã làm ra, anh ta chỉ là một thằng ngốc. Anh ta đang chi một nửa lương vào trả góp xe, để những người khác nghĩ rằng anh ta thành công. Những người thực sự thành công sẽ cười vào mặt anh ta. Đừng trở thành gã đó.

Phần lớn trong 11 thứ trên tôi đã làm sai trong những năm tôi 20, và không thực sự hiểu rõ nó cho tới khi tôi gần 30. Giờ tôi sắp 40, nhìn lại và chiêm nghiệm, tôi nhận ra nếu tôi biết những thứ này sớm hơn một tí, thì tôi có thể đã nghỉ hưu từ lâu rồi :P.

Nguồn: Câu trả lời của Ron Rule cho câu hỏi “What did you do in your 20s that make you successful later?” trên Quora.

2. Suy nghĩ cá nhân

Dép Lào sẽ chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về câu trả lời này. Dép Lào sẽ chỉ chọn ra những thứ quan trọng và thấy mình có thể làm được ngay lúc này, những thứ khác ad không đề cập các bạn tự chiêm nghiệm nhe 😛

2.1. Lời khuyên số 4

Tôi thoát khỏi nợ. Nếu trong danh sách này bạn chỉ làm 1 thứ, hãy làm điều này.

Trong 11 lời khuyên, Dép Lào thấy lời khuyên đáng giá nhất, giá trị nhất chính là điều này: thoát khỏi nợ.

Là một người có nợ, và cũng có thời gian rất stress khi trả nợ, Dép Lào thấy việc sạch nợ sẽ giải phóng mình ở một mức độ dữ dội.

Và đây là những câu đáng để làm triết lý sống:

Mỗi đồng đô la dùng để trả nợ hàng tháng là một đồng đô la không được tiết kiệm, đầu tư, hoặc nuôi sống bạn khi bạn thử thứ gì đó mới. Bạn không cần một cái thẻ tín dụng hay một món nợ mua xe đâu. Sống ít hơn số tiền bạn làm ra, và mang tư duy này vào công việc kinh doanh của bạn.

2.2. Lời khuyên số 8

Tôi tách riêng công việc và cuộc sống cá nhân. 

Lời khuyên này đặc biệt hữu ích với người nào có cái tôi lớn.

Với những người bẩm sinh có cái tôi lớn giống Dép Lào, làm việc rất khổ.

Khổ không phải bởi vì mình không làm được việc, mà khổ bởi vì bất kỳ tranh cãi nào trong công việc mình cũng cảm thấy cái tôi bị tổn thương.

Mình luôn cá nhân hoá vấn đề. Vì thế, Dép Lào không khó làm việc, nhưng khốn khổ để deal với nội tâm của mình cho nó bình thường trở lại, đừng giận dữ, đừng tủi thân, đừng tranh chấp.

Sau này Dép Lào luyện tập cách tách riêng công việc và cuộc sống cá nhân. Mỗi tranh cãi khi làm việc, mình tự nhủ:

“Don’t take it personal. Chỉ là công việc thôi. Ra cửa là quên hết.”

Đồng nghiệp là đồng nghiệp, trong công việc nói chuyện gì cũng được; nhưng cuộc sống cá nhân Dép Lào không chia sẻ.

Còn bạn bè là bạn bè, mình không kéo họ làm việc chung với mình, cũng không có nhu cầu làm việc chung với họ, thân ai nấy lo. Chỉ có như vậy mới giữ được mối quan hệ lâu dài, đó là góc nhìn của Dép Lào.

Dép Lào nghĩ có nhiều người có cái tôi lớn giống mình, các bạn có thể luyện tập theo cách này để thấy dễ chịu hơn.

3. Kết luận

Dưới đây là 3 lời khuyên đầu tiên Dép Lào ưu tiên thực hiện:

 • Trả sạch nợ.
 • Phân biệt công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Tập trung vào lợi nhuận, không mơ mộng về một cuộc sát nhập (bé tí tẹo có to đâu mà sát với chả nhập :))).

Còn 3 lời khuyên bạn ưu tiên thực hiện là gì? Hãy chia sẻ và cam kết dưới comment nhé. 

Còn nếu… bạn đang suy nghĩ?

 • Bạn không thích thì thôi khỏi làm, chẳng chết ai.
 • Bạn đang phân vân, muốn tìm 1 lý do để làm theo 11 lời khuyên này? Dép Lào sẽ quote lại chia sẻ của Ron Rule:

Phần lớn trong 11 thứ trên tôi đã làm sai trong những năm tôi 20, và không thực sự hiểu rõ nó cho tới khi tôi gần 30. Giờ tôi sắp 40, nhìn lại và chiêm nghiệm, tôi nhận ra nếu tôi biết những thứ này sớm hơn một tí, thì tôi có thể đã nghỉ hưu từ lâu rồi :P.

Bạn có muốn nghỉ hưu năm 40 tuổi thay vì 80 tuổi không? Dép Lào thì muốn đấy, nên tui nhấc mông lên và làm thôi 😉

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of