8 lời khuyên tiền bạc tốt nhất bạn cần biết
Tiền

8 lời khuyên tiền bạc tốt nhất bạn cần biết

Dép Lào lập ra chuyên mục “Học quản lý tiền” trên Cuộc sống văn phòng xuất phát từ thực tế Dép Lào là đứa quản lý tiền cực kỳ kém. Cái gì kém thì mình phải học. Khi nào quản lý tiền tốt và an toàn về tài chính thì Dép Lào sẽ báo các bạn. Và những gì Lào đọc, Lào dịch luôn cho các bạn cùng học để chúng ta cùng tiến bộ.

1. 8 lời khuyên tiền bạc tốt nhất ai cũng nên biết

Dép Lào dịch câu trả lời trên Quora của Gordon Miller để giải đáp câu hỏi: “8 lời khuyên tiền bạc tốt nhất ai cũng nên biết”. 

Disclaimer: Bản dịch của Dép Lào không chính xác 100%. Mọi người đọc để hiểu ý, đừng hiểu theo nghĩa đen. Muốn hiểu đúng nghĩa đen hãy đọc bản gốc tiếng Anh, link ở phía dưới phần dẫn nguồn. Hoan nghênh góp ý sửa chữa, hoặc bản dịch thay thế từ mọi người.

8 lời khuyên tiền bạc tốt nhất ai cũng nên biết

Tác giả: Gordon Miller

#1. Thu nhập: Số tiền bạn làm ra mỗi tháng. 

Tài sản giá trị nhất mà bạn có là thu nhập của bạn, là khả năng làm ra tiền mỗi tháng.

Mọi thứ bạn làm chỉ nên tập trung vào gia tăng số lượng này, duy trì số lượng này, giữ gìn và bảo vệ nguồn thu nhập này trong 50 năm từ 20 tuổi tới 70 tuổi.

Tất cả mọi thứ bạn làm từ việc chọn lựa nghề nghiệp, chọn lựa trường đại học, chọn sinh sống ở thành phố nào đều quyết định mức thu nhập của bạn là bao nhiêu.

#2. Nợ: Những gì bạn nợ người khác.

Lời khuyên có giá trị nhất chính là: sống không nợ nần, từ ngày đầu tiên.

Không bao giờ rơi vào cái bẫy nợ nần.

Nếu bạn có khoản nợ 10.000 đô trong thẻ tín dụng, với lãi suất 29.9%, nó tạo ra ảnh hưởng trị giá 3.000 đô lên cuộc đời của bạn.

Trả góp nợ tín dụng 300 đô 1 tháng có vẻ không phải là con số lớn, nhưng sau 10 năm, khoản trả 30.000 đô sau 10 năm đó sẽ trở thành 60.000 đô nếu được đầu tư hợp lý.

Nếu bạn đang duy trì trả góp nợ 300 đô 1 tháng trong suốt 50 năm, bạn không chỉ vứt đi 150.000 đô tiền lương của bạn, mà bạn còn lỡ mất cơ hội tạo ra 1.3 triệu đô nếu bạn dùng 150.000 đô đó đi đầu tư.

Trả hết nợ có tác dụng ngay lập tức, đó là xoá khoản lãi (30% 1 năm) phải trả từ nợ tín dụng. Bạn nghĩ rằng ở đâu bạn có thể đầu tư tiền và đảm bảo khoản lãi 30%? Chẳng có chỗ nào hết.

#3. Chi phí: Số tiền bạn chi ra mỗi tháng?

Ý quan trọng tiếp theo là sống cuộc sống tiết kiệm, chỉ dùng một phần thu nhập của bạn.

Tốt nhất là tổng chi phí của bạn không nên vượt quá 50% thu nhập.

Nhưng hầu hết người Mỹ không sẵn lòng hi sinh đến thế.

Trong trường hợp đó, hãy chia thành các phần như dưới đây, tỷ lệ phần trăm từ cao tới thấp (50% tới 0%) ứng với mức độ cần thiết của các nhu cầu.

Cần thiết nhất là nhu cầu sinh tồn, ít cần thiết nhất là nhu cầu thể hiện bản thân – chứng tỏ thành công.

#4. Nhà ở: 25% – 50% thu nhập

Thông thường nhà ở là lựa chọn tốn kém nhất bạn từng làm.

Mỉa mai thay nó cũng là lĩnh vực ít được hiểu chính xác nhất.

Bạn làm việc 8 đến 10 giờ 1 ngày, chủ yếu ở văn phòng. Bạn ngủ 6 đến 8 tiếng và chuẩn bị đi làm, chuẩn bị đi ngủ tầm 1 – 2 tiếng 1 ngày. Có nghĩa là 15 đến 20 tiếng 1 ngày bạn không hề sử dụng bất cứ thứ gì ngoài phòng ngủ và phòng tắm. Nó có nghĩa là hầu hết những khoảng không gian khác là chi phí không cần thiết.

Deal tốt nhất của tôi là căn hộ sau khi tốt nghiệp. Đó là một căn hộ nhỏ 2 phòng ngủ với bếp dọc hai bên tường, và nó tuyệt vời. 250 đô 1 tháng. Damn, nó rẻ thật.

#5. Đồ ăn: 10% đến 20% thu nhập

Số tiền sẽ rất khác khi bạn đang độc thân và có gia đình; nhưng thường thường bạn không bao giờ nên ăn nhà hàng, hoặc ít ra giới hạn nó cho “đêm hẹn hò” một tuần một lần.

Bởi vì ngay cả khi 100 đô 1 tuần dành cho ăn ngoài, tổng lại 1 năm cũng thành 5.000 đô, và ảnh hưởng của nó lên số tiền tiết kiệm hoặc lợi ích từ đầu tư của bạn trong 50 năm sau là mất 2.17 triệu đô.

Đừng ăn ngoài.

#6. Xe hơi: 0% đến 20% thu nhập. 

Bất chấp tin đồn nói ngược lại, bạn không cần chiếc xe hơi mới nhất và tuyệt vời nhất để tồn tại. Tôi ghét trả góp xe kể từ khi nó là tác nhân số 1 “bóp chết” thu nhập của bạn, đứng sau vụ ăn nhà hàng.

Ngày nay, rất nhiều xe ô tô có thể mua trả góp chỉ với 500 đô 1 tháng, 5000 đô 1 năm. Sức ảnh hưởng của nó sẽ là 2.17 triệu đô sau 50 năm.

Mua xe ô tô bằng tiền mặt, và không bao giờ mua xe trả góp. Rút kinh nghiệm từ tôi, tôi lãng phí 2 triệu đô trong 27 năm bởi vì xe ô tô; và 2 triệu đô đó ngày nay sẽ trở thành 20 triệu đô nếu tôi biết điều này từ khi tôi còn 20. Đừng phạm phải lỗi y chang tôi đã làm.

#7. Điện thoại và dịch vụ khác: 5% đến 10% thu nhập. 

Nếu bạn muốn thuê nhà, hãy ưu tiên lựa căn nhà bao cả điện, nước và các dịch vụ khác trong tiền thuê.

Căn hộ bé tí 250 đô của tôi trong 7 năm bao gồm tất cả dịch vụ, ngoại trừ truyền hình cáp và tôi yêu nó.

Bên cạnh đó, máy ảnh và chiếc iPhone mới nhất trị giá 1.099 đô mà bạn “không thể sống thiếu” đang lấy đi của bạn 40 đô 1 tháng trong 2 năm, và nếu như bạn không thể trả tiền mặt cho nó thì đừng mua nó.

40 đô 1 tháng đó nếu được đầu tư tốt sẽ trở thành 200.000 đô la sau 50 năm.

#8. Tiết kiệm và đầu tư: 0% đến 30% thu nhập. 

Nếu bạn đang cố gắng tồn tại qua ngày, hoặc nếu bạn đang chi tiêu quá nhiều cho mọi thứ nêu trên, chúc mừng bạn giờ có 0 đô và 0% còn lại để tiết kiệm và đầu tư, và bạn sẽ chết trong phá sản và cô độc.

Điều này cũng chẳng sao, ở Mỹ, bạn sẽ có rất nhiều đồng đội, bởi vì trong 100 người thì 98 đến 99 người đang giống bạn. Nghèo khó rất yêu mến đất nước này.

Nếu bạn đang chi tiêu ở mức thấp, bạn có thể rất bất ngờ rằng giờ bạn đang có 30% thu nhập còn lại để tiết kiệm và đầu tư. Chúc mừng bạn đến với top 1% – 2% người ở Mỹ, những người này được gọi là “Lớp người giàu xấu xa”.

Đừng bực mình vì cái tiêu đề này, cứ cười tới mức té ghế trên đường đến ngân hàng đi. Trong khi những người khác đang tận hưởng món bít tết 70 đô, và tôm hùm và hoá đơn 100 đô tiền rượu từ quán bar; bạn tiết kiệm bây giờ và sau này tận hưởng những năm tháng tuyệt vời không phá sản tới mức ăn thức ăn của chó và tìm kiếm tiền xu rơi rớt trong bãi giữ xe của Walmart.

Nếu bạn tới được điểm này, bạn sẽ chiến thắng. Chỉ cần bạn làm số 2 (nợ), số 5 (đi ăn ngoài), số 6 (xe hơi) và số 7 (điện thoại và dịch vụ khác), bạn đã tiết kiệm một số tiền cao sửng sốt là 5.9 triệu đô trong 50 năm. Giờ bạn có thể làm bất cứ cái quái gì bạn thích khi nghỉ hưu.

Nguồn: Gordon Miller trả lời câu hỏi “What are your 8 best money advice/tips that every teenager should know?” trên Quora

2. Suy nghĩ cá nhân

Dép Lào cho rằng 8 lời khuyên này giống như 8 lời khuyên vàng, và cái nào trong 8 cái đều gía trị, vô cùng giá trị.

Dép Lào thấy những khó khăn tài chính của tất cả mọi người xung quanh mình đều liên quan tới 8 lời khuyên này, vì quá dài nên ad sẽ chia sẻ trong nhiều bài post khác. Từ từ viết dần từng bài.

 • #1. Thu nhập: Số tiền bạn làm ra mỗi tháng.
 • #2. Nợ: Những gì bạn nợ người khác.
 • #3. Chi phí: Số tiền bạn chi ra mỗi tháng?
 • #4. Nhà ở: 25% – 50% thu nhập
 • #5. Đồ ăn: 10% đến 20% thu nhập
 • #6. Xe hơi: 0% đến 20% thu nhập.
 • #7. Điện thoại và dịch vụ khác: 5% đến 10% thu nhập.
 • #8. Tiết kiệm và đầu tư: 0% đến 30% thu nhập.

3. Kết luận

Dưới đây là 8 điều mình ứng dụng từ lời khuyên của Gordon:

 • #1: Gia tăng thu nhập. Thu nhập của mình mỗi tháng mỗi khác, có lẽ 3 tháng đầu năm 2018 (tháng 3, 4, 5) phải tổng hợp lại rồi chia sẻ sau.
 • #2: Trả hết nợ và không để nợ. (Ở đây là nợ tiêu dùng và chi phí để heal mental problem từ 2 năm trước – không happy với cost, nhưng nó worth it).
 • #3: Mọi chi phí cố gắng gói gọn trong vòng 5.5 triệu.
 • #4: Nhà ở – giới hạn trong 25% thu nhập (Hiện là 2.5 tr 1 tháng gồm điện nước wifi dọn rác).
 • #5: Đồ ăn – ăn ngoài 1 lần 1 ngày, giới hạn 30K 1 bữa vào buổi trưa (Do ad trưa thường không về nhà). Nấu buổi sáng và tối, giới hạn từ 10K đến 25K 1 bữa. Total 1 ngày là min 50K hoặc max 80K. Điều này hoàn toàn khả thi nếu bạn có bếp và tự nấu, ai tự nấu chắc chắn hiểu. Nhưng ad cũng note luôn là không phải ai cũng làm được thế này, vì hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ đi làm mà nằm trúng team sang chảnh, thích trưa ăn cơm chay nhà hàng, xế chiều uống trà sữa, tối ra Sumo BBQ thì bạn cũng bị sức ép phải đu theo thôi. Bản thân mình, hoàn cảnh tự do thoải mái, cũng chẳng biết mình có làm được không :))
 • #6: Xe hơi – không có, cũng không dự định có. Mình có dự định khác.
 • #7: Điện thoại và dịch vụ khác – gói gọn trong 90K tiền điện thoại 1 tháng (dùng sim mobi gói 90K ưu đãi), 200K 1 tháng tiết kiệm để gom lại đổi sang điện thoại khác. Dép Lào đang dùng con Zenfone 2, mua 1.7 tr, dùng 1.5 năm, vẫn thấy nó dùng được, và đáp ứng các nhu cầu của mình. Chuyện điện thoại và đổi điện thoại ad sẽ viết thành một bài riêng. Có lẽ quan điểm của mình hơi khác 1 tí, hay cuộc sống của mình nhìn chung không có sức ép phải dùng điện thoại xịn, nên mình không hiểu được tư duy của nhiều người phải trả góp cả năm để mua Note 7, Note 8 :v
 • #8: Tiết kiệm và đầu tư. Đầu tư thì chưa đủ trình độ, bắt đầu bằng tiết kiệm cái đã. Dép Lào thường hay gom tiền lẻ vào mỗi cuối ngày, một ngàn hay ba ngàn gì đó, bỏ vào 1 chỗ. Sau 1 tháng, thậm chí 2 tuần, nó cũng thành 100K – 200K tiết kiệm mà mình không hề để ý. Có thể dùng tiền tiết kiệm này để mua thứ mình muốn như phần thưởng. Vd: túi, ví, giày, quần áo, một bữa nhậu, vv…

Còn bạn? Thu nhập của bạn là bao nhiêu? Và bạn chia nó ra như thế nào? Hãy chia sẻ và cam kết dưới comment nhé. Nếu bạn ngại, hãy viết vào sổ riêng của bạn, và comment báo với Dép Lào là bạn đã làm, để Dép Lào ủng hộ bạn. 

Còn nếu bạn cảm thấy tiết kiệm 50K tiền ăn một ngày, hay suy nghĩ làm sao gói mình trong 100K 1 ngày là chuyện quá khổ sở, và bạn nghĩ rằng:

“Cứ chi để mình thoải mái, vì mình thoải mái mới làm ra nhiều tiền.”

Hoặc “Công việc của mình là ngoại giao, nhậu nhiều cà phê nhiều, ít chi tiền thì làm sao có khách?”

…theo mình cũng là suy nghĩ rất hợp lý thôi. Đó là 1 góc nhìn khác. Thế mới nói để làm 8 điều này còn dựa nhiều vào hoàn cảnh của từng người.

Riêng với mình, mình sẽ ghi nhớ câu nói giá trị xương máu này, tạc vào bụng luôn :))

Trong khi những người khác đang tận hưởng món bít tết 70 đô,  tôm hùm và hoá đơn 100 đô tiền rượu từ quán bar; bạn tiết kiệm bây giờ và sau này tận hưởng những năm tháng tuyệt vời không phá sản tới mức ăn thức ăn của chó và tìm kiếm tiền xu rơi rớt trong bãi giữ xe của Walmart. Nếu bạn tới được điểm này, bạn sẽ chiến thắng.

Dép Lào chỉ thích chiến thắng, nên giờ phải chiến đấu 😉 Bạn thì sao?

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of