Ai đang kéo bạn xuống?
Tiền

Ai đang kéo bạn xuống?

Dép Lào lập ra chuyên mục “Học quản lý tiền” trên Cuộc sống văn phòng xuất phát từ thực tế Dép Lào là đứa quản lý tiền cực kỳ kém. Cái gì kém thì mình phải học. Khi nào quản lý tiền tốt và an toàn về tài chính thì Dép Lào sẽ báo các bạn. Và những gì Lào đọc, Lào dịch luôn cho các bạn cùng học để chúng ta cùng tiến bộ.

1. Ai đang kéo bạn xuống?

Bài này chỉ dành cho người đang ở trạng thái sau:

  • Vừa được thăng chức thăng lương. Hoặc đang muốn thay đổi cuộc sống tốt hơn.
  • Sống giữa môi trường tiêu cực hoặc bảo thủ. Hoặc hay nói chuyện với nhóm bạn tiêu cực hoặc bảo thủ.

Bởi vì hầu hết chúng ta không ý thức được sự quan trọng khi người khác nói chuyện với mình, nên ad dịch bài này.

Lý do ad sẽ giải thích ở phần 2 (Suy nghĩ cá nhân).

Disclaimer: Bản dịch của Dép Lào không chính xác 100%. Mọi người đọc để hiểu ý, đừng hiểu theo nghĩa đen. Muốn hiểu đúng nghĩa đen hãy đọc bản gốc tiếng Anh, link ở phía dưới phần dẫn nguồn. Hoan nghênh góp ý sửa chữa, hoặc bản dịch thay thế từ mọi người.

Warning: Đây là những câu chuyện sưu tầm trên Quora, có nghĩa nó chỉ là kinh nghiệm cá nhân chứ không có gì chắc chắn đúng 100%, hoặc sai 100%. Nó sẽ hợp lý với người này nhưng không hợp lý với người kia. Cách đọc tốt nhất là đọc để biết, nhưng đừng tin mù quáng, đừng phản đối mù quáng. Kiểm tra tính đúng sai của lời khuyên bằng chính trải nghiệm của mình.

Ai đang kéo bạn xuống?

Tác giả: Ron Rule

Khi bạn đang cố gắng bắt đầu một việc kinh doanh mới, hay thăng tiến trên con đường sự nghiệp của bạn, những người không ở đó sẽ cố gắng kéo bạn xuống.

Khi tôi ra ngoài chơi với những người bạn cũ, cuộc nói chuyện luôn giống nhau – họ sẽ phàn nàn về công việc của họ, sếp khốn kiếp thế nào, những cô bạn gái cằn nhằn họ luôn luôn, xe ô tô hỏng hóc và họ phải dành hai ngày cuối tuần đem nó đi sửa, vv.

Bạn không thể thốt ra bất kỳ lời khuyên nào bởi vì họ đang nhìn bạn như một người “may mắn hơn”, và họ tin rằng lý do duy nhất bạn không có mối lo như họ là vì lương của bạn to hơn.

Đôi khi, lúc bạn trưởng thành hơn nhưng bạn bè của bạn thì không, một chút khoảng cách lại là điều tốt. Khi bạn bắt đầu đặt mình vào trong những người có sự nghiệp đi lên, và bạn nghe về vấn đề của họ, bạn sẽ học được một vài thứ.

Có một cuộc nói chuyện giúp tôi mở mang được tầm mắt, khi tôi nghe lén tại một trong những quán bar cao cấp trong thành phố, giữa hai người đàn ông đang là VP (phó chủ tịch) của một công ty công nghệ trong nước. Họ đang nói chuyện về một trong số đồng nghiệp của họ được thăng chức lên EVP (Phó giám đốc điều hành). Một trong số họ là người được đề cử, ảnh nói người đó được chọn bởi vì hắn đã ở công ty đấy lâu hơn; người còn lại nghĩ việc bổ nhiệm anh ta là đúng. Họ nói với nhau chi tiết về người đàn ông được chọn làm việc khác biệt so với người khác thế nào, về những tình huống mấu chốt anh ta đã xử lý ra sao… Những thứ ở cấp cao. Kết thúc, anh chàng được đề cử đã hiểu vì sao anh ta không được chọn, và thật sự hiểu rằng người được chọn hoàn toàn xứng đáng.

Tôi nghĩ rất nhiều về cuộc đối thoại ấy – không chỉ về những thứ hai người đàn ông trao đổi, với cậu bé 25 tuổi là tôi, đó là những kiếm thức về kinh doanh cực kỳ to lớn; mà còn nghĩ về thứ nổi bật nhất: đó là sự khác biệt trong giọng điệu của cuộc trao đổi. So sánh với nhóm bạn nhỏ bé của tôi, tình huống tương tự sẽ diễn ra với tiếng chửi thề, chỉ trích và đổ lỗi cho người khác vì thất bại cá nhân; và đem người vừa được thăng chức ra làm trò cười.

Con người hấp thu hành vi của những người xung quanh. Trí óc con người như một chiếc kính chắn gió trong mưa, những giọt mưa đầu tiên rơi xuống rất ngẫu nhiên, nhưng cuối cùng chúng nối vào nhau và tạo nên những con đường; và nước mưa bắt đầu chảy dọc xuống theo những con đường ấy. Đó giống như quá trình bạn suy nghĩ – một khi trí não của bạn suy nghĩ theo một cách nhất định, nó sẽ làm đi làm lại điều đó, cho tới khi một vài yếu tố bên ngoài thay đổi cách suy nghĩ ấy.

Khi bạn ở cạnh những con người không phát triển, bạn sẽ chẳng làm gì để cải thiện quá trình suy nghĩ của bạn. Nhưng khi bạn bắt đầu đi chơi với những người có cuộc sống giống như cuộc sống bạn hằng mong muốn; bạn bắt đầu nghĩ theo cách họ nghĩ, và có kết quả như họ có.

Nguồn: Câu trả lời của Ron Rule cho câu hỏi “What did you do in your 20s that make you successful later?” trên Quora.

2. Suy nghĩ cá nhân

Bạn có biết, thông tin đi vào tai là không thể cưỡng lại?

Bạn không thể cưỡng lại âm thanh vào tai mình.

Đó là lý do nhiều hãng nước ngọt chi hàng tỷ đồng quảng cáo chỉ để lặp đi lặp lại một thông điệp: “uống vì sức khoẻ”. Nghe có quen không? Bởi vì họ biết bốn chữ “uống vì sức khoẻ” ấy sẽ đóng đinh trong đầu bạn, mẹ bạn, bố bạn, em bạn, con bạn, cháu bạn, dù lớn hay nhỏ, dù to hay bé, dần dần họ sẽ nhớ chặt bốn chữ ấy. “Uống A là uống vì sức khoẻ”. Nguy hiểm chưa, trong khi uống A cẩn thận cuối đời tiểu đường mất ngáp.

Vì thế, âm thanh trò chuyện từ bạn bè sẽ đi thẳng vào tai bạn luôn, bạn không thể cưỡng lại. Trừ khi bạn có chính kiến vững vàng, nếu không bạn sẽ bị những lời tiêu cực của họ kéo xuống.

Đó là lý do ad dịch bài này, bởi ad mong rằng:

Vì không ai chịu trách nhiệm cho lựa chọn của bạn bằng bạn, nên một khi đã quyết làm điều gì để cuộc sống tốt hơn, đừng bao giờ bị người khác kéo xuống

3. Kết luận

Hãy tự hỏi:

“Ai đang kéo mình xuống?”

Đôi khi đáp án sẽ là:

  • Nhẹ thì là “bạn”.
  • Nặng hơn tí thì là “bồ”.
  • Ca khó đỡ nhất (mà hay gặp nhất!) là “ba, mẹ, anh, chị, em, chú, bác, họ hàng ruột thịt”.

Và vấn đề là:

“Giờ tui không tránh được thì sao? Cứ về nhà là nghe, phải làm gì bây giờ?”

Và hơn thế nữa:

“Mỗi lần phản bác, thì mẹ/bố/anh/chị/chú/bác… lại lồng lộn lên, nói em không nghe lời, nói em biết gì mà nhiều chuyện?”

Thì bạn có thể xài cách này.

6 bước ứng phó mọi lời vo ve

Bước 1: Cười toe.

Bước 2: Ngồi nghe.

Bước 3: “Dạ”.

Bước 4: Chuồn.

Bước 5: Việc mình mình cứ âm thầm làm thôi, đừng nói nữa. Tiền trảm hậu tấu.

Bước 6: Thành công thì không nói. Còn nếu “tiền trảm” mà thất bại, đổ nợ… thì tự làm ráng tự chịu, đừng về bắt đền người thân, tội họ, nhe.

Comment suy nghĩ của bạn phía dưới nhé, hehe.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of