Làm sao để bảo vệ mình trước khủng hoảng kinh tế?
Tiền

Làm sao để bảo vệ mình trước khủng hoảng kinh tế?

Dép Lào lập ra chuyên mục “Học quản lý tiền” trên Cuộc sống văn phòng xuất phát từ thực tế Dép Lào là đứa quản lý tiền cực kỳ kém. Cái gì kém thì mình phải học. Khi nào quản lý tiền tốt và an toàn về tài chính thì Dép Lào sẽ báo các bạn. Và những gì Lào đọc, Lào dịch luôn cho các bạn cùng học để chúng ta cùng tiến bộ.

1. Làm sao để bảo vệ mình trước khủng hoảng kinh tế?

Dép Lào dịch bài viết này bởi vì mình lớn lên trong giai đoạn cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 diễn ra.

Lúc ấy, mình không biết “khủng hoảng kinh tế” là cái gì. Ấn tượng lớn nhất trong ký ức của mình là tivi phát đi thông báo vào buổi trưa:

“Chỉ số VN-INDEX giảm, cả sàn đỏ…”

Và nguyên tháng, tivi chỉ nhai đi nhai lại mãi câu ấy thôi. Mình cứ thắc mắc:

“Nó giảm mãi như vậy, thế có bao giờ nó lên không?”

Sau này, tới lúc cái chỉ số ấy lên thì nhiều người đã mất nhà, mất đất, thậm chí mất mạng.

Vì vậy Dép Lào dịch bài này, chia sẻ kinh nghiệm sưu tầm trên Quora về cách ứng phó trước cuộc khủng hoảng kinh tế để mình có thể né.

Disclaimer: Bản dịch của Dép Lào không chính xác 100%. Mọi người đọc để hiểu ý, đừng hiểu theo nghĩa đen. Muốn hiểu đúng nghĩa đen hãy đọc bản gốc tiếng Anh, link ở phía dưới phần dẫn nguồn. Hoan nghênh góp ý sửa chữa, hoặc bản dịch thay thế từ mọi người.

Warning: Đây là những câu chuyện sưu tầm trên Quora, có nghĩa nó chỉ là kinh nghiệm cá nhân chứ không có gì chắc chắn đúng 100%, hoặc sai 100%. Nó sẽ hợp lý với người này nhưng không hợp lý với người kia. Cách đọc tốt nhất là đọc để biết, nhưng đừng tin mù quáng, đừng phản đối mù quáng. Kiểm tra tính đúng sai của lời khuyên bằng chính trải nghiệm của mình.

Làm sao để bảo vệ mình trước khủng hoảng kinh tế?

Tác giả: Michael Cheng

Khi một câu hỏi về lựa chọn cuộc đời xảy đến, tôi thích tìm kiếm lời khuyên và sự thông thái từ những người đã lèo lái qua nó thành công.

Để bảo vệ bản thân bạn khỏi những biến động của kinh tế, đây là lời khuyên tôi đi theo từ một người khách 75 tuổi với tổng tài sản lên đến 9 con số.

Đó là:

  1. Giữ tiền mặt trong tay.
  2. Không có nợ.
  3. Quản lý nhiều nguồn thu nhập bị động khác nhau.

Disclaimer: Dưới đây có một số thuật ngữ về tài chính. Hiện tại Dép Lào chưa học hành bài bản về tài chính nên bản thân không biết những thuật ngữ này có chính xác 100% với bản chất của nó hay không? Mình sẽ dịch như bài gốc, còn tính đúng sai của từ ngữ, xét từ bản chất của nó, mời các bạn vào góp ý.

#1: Giữ tiền mặt trong tay

Ông ta thích nói “tiền mặt là vua”. Mặc dù Henry Blodget từng nói rất dễ thương rằng “tiền mặt là rác rưởi” từ 4 – 5 năm về trước, sự thực không như vậy. Hiện tại, khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng đều đang đâm đầu vào nợ ở mức kỷ lục, ông ta thề là sẽ giữ tiền mặt của mình ở mức 8 con số.

Nó không giống Berkshire Hathaway giữ tiền mặt ở mức 12 con số, nhưng ông ta và Warren Buffet chia sẻ nhiều góc nhìn giống nhau.

Suốt 75 năm, ông ta đã nhìn thấy tất cả mọi thứ, từ hậu thế chiến thứ 2 tại châu Âu – là khi ông ta vừa ra đời, tới 10 chu kỳ kinh tế thị trường ở Mỹ.

Qua tất cả những biến động lên và xuống đó, ông ta thấy nắm tiền mặt trong tay khi những người khác không có tạo nên tất cả sự khác biệt.

Về cá nhân, điều này có nghĩa là ông ta làm việc cực kỳ vất vả để đảm bảo rằng ông ta có số tiền đủ cho 10 năm trong tay, không phải số tiền 6 tháng nhỏ bé mà những nhà “tư vấn tài chính” thường đề nghị. Hồi ông ta còn trẻ, số tiền đó là 200.000 đô. Bây giờ, nó nhiều hơn gấp mấy lần. Tôi đang tích luỹ nó. Ông ta không bao giờ lo về việc phải tiêu tiền để trả cho những chi phí đắt đỏ xảy ra với người đang thiếu tiền. Nợ ngắn hạn và phí phạt trả chậm gộp vào nhau sẽ kéo bạn tụt hậu về tài chính.

Là một nhà đầu tư, ông ta kiên nhẫn, cực kỳ kiên nhẫn. Ông ta sẽ giữ tiền trong một thập kỷ 10 năm hoặc hơn cho đến khi khủng hoảng kinh tế xảy ra. Khi ông ta chộp lấy cơ hội, thường thường ông ta có được khoản lời gấp 10 lần so với số tiền bỏ ra. Ngay cả với thị trường chứng khoán đang tăng gấp đôi hằng năm cũng rất khó để đánh bại con số đó. Không ngạc nhiên, Warren Buffett vượt trội về khoản này.

#2: Nợ

Ông ta ghét nợ khủng khiếp, chủ yếu bởi vì ông ta không thích nổi những gã ngân hàng làm phiền ông ta khi họ cho ông ta vay tiền. Kết quả là ông ta thích mua mọi thứ bằng tiền mặt. Ông ta không trả tiền lãi, không trả thêm phí và có thể kết thúc thương vụ trong vài tiếng đồng hồ, vài ngày chứ không phải vài tháng. Vì thế, tiền của ông ta đi rất nhanh. Nếu ông ta phải vay nợ để có thương vụ đó, ông ta sẽ trả nhanh nhất trong hợp đồng cho phép. Nếu ông ta không có tiền mặt để mua, ông ta thà bỏ qua thương vụ đó.

Bằng cách này, ông ta ngủ rất ngon mỗi tối. Khi khủng hoảng kinh tế kéo tới, ông ta có khả năng giữ vững vị thế và tiếp tục xây dựng sự giàu có của mình, dù lượng tiền mặt vào cao hay thấp. Không giống như những người mua lại cổ phần theo kiểu vay nợ đầu cơ (LBO – leveraged buyout), hoặc đầu tư doanh nghiệp tư nhân (PE – private equity); ông ta không tìm cách làm ra tiền nhanh và chịu rủi ro mất hoàn toàn. Ông ta tìm cách để xây dựng sự giàu có một cách bền vững.

#3: Thu nhập

Vì ông ta không còn trẻ nữa, ông ta dựa vào nhiều nguồn thu nhập bị động từ những rất nhiều thương vụ của ông ta để chi trả cho lối sống của mình. Và một lần nữa, ông ta luôn bổ sung những nguồn thu nhập bị động bất cứ khi nào có thể. Hồi trẻ khi ông ta đang quản lý các công việc kinh doanh của mình, ông ta vẫn đầu tư vào những tài sản xung quanh ông ta. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực khi bắt đầu, nhưng một khi nó đã vào guồng rồi, ông ta chỉ cần ngồi xuống và hưởng thụ lợi ích từ nó trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Có vô cùng nhiều các nguồn thu nhập bị động như thế cũng cho phép ông ta vượt qua các cuộc khủng hoảng kinh tế, khi những nguồn thu nhập đó gần như không bị ảnh hưởng cùng một lúc. Thường thường, khi một số nguồn thu nhập mất đi, những nguồn khác sẽ thay thế nó. Còn với những người chỉ có một nguồn thu nhập chủ động, là làm công ăn lương, họ không thể thoát khỏi cảnh sống trong nỗi lo thường trực, đặc biệt khi đã lớn tuổi.

Cuối cùng, tất cả 3 cách tiếp cận trên đều được triển khai cùng lúc để ông ấy đạt kết quả. Nếu không tập trung vào tiền mặt, ông ấy sẽ không thể mua đồ mà không có nợ. Nếu ông ấy có nợ, rất khó để có nguồn thu nhập bị động chắc chắn.

Không dễ để làm nó, nhưng nếu làm được, mọi người sẽ có thể mua bất cứ thứ gì mình muốn, và có một khoảng thời gian tuyệt vời, ngay cả khi đã bước qua tuổi 70.

Nguồn: Câu trả lời của Michael Cheng với câu hỏi “What do you do to protect yourself against economic down-turns?” trên Quora.

2. Suy nghĩ cá nhân

Dép Lào không có comment gì về bài viết này.

Bởi vì Dép Lào chưa làm được, và cũng không có nhiều tiền đến thế, hay đủ to để bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế nên mình không có comment gì.

3. Kết luận

Dép Lào nghĩ câu chuyện rất giá trị, và vì thế mới cày cục dịch và đăng lên đây.

Bài này sẽ rất có ích với những người nằm trong nhóm sau:

  • Có 1 hoặc nhiều công việc kinh doanh, phải nuôi nhân viên dù chuyện gì xảy ra.
  • Có gia đình, phải nuôi con dù chuyện gì xảy ra.
  • Là bố hoặc mẹ đơn thân, không có chỗ dựa, và phải nuôi con dù chuyện gì xảy ra.

Đây sẽ là kinh nghiệm tốt để họ chuẩn bị cho các viễn cảnh xảy ra khi kinh tế khủng hoảng:

  • Nhà không bán được, không thoát được để lấy tiền chi trả khi khó khăn.
  • Sản phẩm không bán được, doanh số giảm, dẫn đến tình hình làm ăn khó khăn.
  • Mất việc, hoặc bị giảm lương, nhưng vẫn phải trả nợ mua nhà, nợ mua đất, hoá đơn…, dẫn đến túng quẫn. 

Bạn có nằm trong nhóm này không? Nếu có, suy nghĩ thử nhé! Và comment cảm nhận của bạn. 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of