Làm sao để tránh thất bại về tiền bạc?
Tiền

Làm sao để tránh thất bại về tiền bạc?

Dép Lào lập ra chuyên mục “Học quản lý tiền” trên Cuộc sống văn phòng xuất phát từ thực tế Dép Lào là đứa quản lý tiền cực kỳ kém. Cái gì kém thì mình phải học. Khi nào quản lý tiền tốt và an toàn về tài chính thì Dép Lào sẽ báo các bạn. Và những gì Lào đọc, Lào dịch luôn cho các bạn cùng học để chúng ta cùng tiến bộ.

Bài viết hôm nay nói về chuyện “Làm sao để tránh thất bại về tiền bạc khi bắt đầu lập nghiệp?”. Chắc chắn các bạn đều có biết, có quen, có sống chung với một ai đó bị thất bại về tiền bạc. Ý là miệng nói lời hay nhưng túi không có mấy đồng. Hoặc chính chúng ta đang là người đó. Vì thế Dép Lào cho rằng bài học này rất cần thiết.

1. Kinh nghiệm từ Ali Alshamsi

Dép Lào dịch câu trả lời trên Quora của Ali Alshamsi để giải đáp câu hỏi: “Làm sao để tránh thất bại về tiền bạc khi bắt đầu lập nghiệp?”

Disclaimer: Bản dịch của Dép Lào không chính xác 100%. Mọi người đọc để hiểu ý, đừng hiểu theo nghĩa đen. Muốn hiểu đúng nghĩa đen hãy đọc bản gốc tiếng Anh, link ở phía dưới phần dẫn nguồn. Hoan nghênh góp ý sửa chữa, hoặc bản dịch thay thế từ mọi người.

Làm sao để tránh thất bại về tiền bạc

khi bắt đầu lập nghiệp?

Tác giả: Ali AlShamsi

“Bạn thất bại như thế nào?

Bạn sẽ thấy vấn đề ngăn cản bạn thành công không phải là thất bại, bởi vì bạn SẼ thất bại.

Vấn đề là làm sao thất bại an toàn để bạn có thể đứng dậy, cố gắng thêm lần nữa, thêm lần nữa tới khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bí mật để thất bại an toàn thì đơn giản

  1. Không vay nợ, để bạn có thể cố gắng lại lần 2 đủ nhanh. Đừng lãng phí thời gian của bạn trả nợ.
  2. Chỉ chi tiền cho dự án trong khả năng tài chính của bạn. Đừng cắt hết mọi đường thoát, vì bạn có thể phải bắt đầu lại.
  3. Đừng “ngoạm nhiều hơn những gì bạn có thể nhai” (bite more than you can chew), nghĩa là cố làm nhiều hơn những gì bạn có thể. Hãy bắt đầu nhỏ thôi, và lớn từ từ.
  4. Đừng nhận sự đầu tư từ mọi người, nhờ đó bạn sẽ không cắt hết mọi đường thoát khi thất bại, bởi lẽ khi bạn làm vậy, dù bạn có thành công thì không ai tin để giúp bạn nữa.

Hãy nghĩ về nó như việc bạn tung đồng xu.

Xác suất thắng thua là 50/50 mỗi lần bạn lập nghiệp, bất kể dù bạn cẩn thận cỡ nào đi chăng nữa.

Cho dù cuối cùng bạn sẽ có thành công, nhưng vấn đề ở chỗ bạn có thể xoay sở tung đồng xu ấy bao nhiêu lần?

Nếu bạn vay nợ và dốc hết tiền bạc vào một lần tung đồng xu, bạn sẽ không có khả năng tung lại đồng xu lần hai, và từ đó lãng phí thời gian của bạn vào việc trả nợ mà thôi.”

Nguồn: Câu trả lời của Ali AlShamsi cho câu hỏi: “How does one fail?” trên Quora.

2. Suy nghĩ cá nhân

Dép Lào sẽ chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về câu trả lời này.

2.1. Không vay nợ

1. Không vay nợ, để bạn có thể cố gắng lại lần 2 đủ nhanh. Đừng lãng phí thời gian của bạn trả nợ. 

Từ trải nghiệm cá nhân và nhìn cuộc sống của người khác, ad nghĩ #1 là đúngNếu có thể không vay nợ mà vẫn xoay sở được, thì tốt nhất đừng vay.

Cho dù cái xoay sở đó vô cùng khó khăn, khiến mình phải bóp mồm bóp miệng, nhưng còn xoay được thì phải cố gắng.

Vay của người khác một triệu, hai triệu không phải là chuyện khó, cái khó là sau đó bạn vẫn phải dành thời gian (vài ngày, vài tuần, cả tháng) nai lưng ra làm để trả nguyên vẹn số tiền đó. Không thể tránh được.

Nếu bạn không trả tiền cho họ thì vẫn phải trả lại bằng những cách khác, như mối quan hệ, như công sức; và quan trọng nhất, cách trả nào cũng mất thời gian. 

2.2. Chỉ chi tiền cho dự án trong khả năng tài chính của bạn

2. Chỉ chi tiền cho dự án trong khả năng tài chính của bạn. Đừng cắt hết mọi đường thoát, vì bạn có thể phải bắt đầu lại. 

Mình nghĩ câu này #2 hoàn toàn đúng.

Bởi vì lập nghiệp thất bại là chuyện bình thường. Làm lại cũng là chuyện bình thường. Tiền đã chi thì không biết bao nhiêu cho đủ, nên tốt nhất… chi ít ít thôi. 

Dép Lào đã nghe những trường hợp, con cái muốn lập nghiệp, mở quán ăn, mở tiệm bánh, vay tiền mẹ. Sau đó làm lỗ thất bại, mất tiền, hai mẹ con cãi nhau, cuối cùng đứa con bỏ đi không về. Từ đang yên ổn thành ra đổ nợ, mẹ con đang tốt đẹp thành ra không nhìn mặt nhau.

Vài triệu thì còn nhẹ, trăm triệu trả biết bao giờ cho xong? Cái giá của nợ nần vô cùng đắng. Nên lần đầu bỏ tiền in ít, để còn tiền làm lại lần 2 nhé.

2.3. Đừng ngoạm nhiều hơn những gì bạn có thể nhai

3. Đừng “ngoạm nhiều hơn những gì bạn có thể nhai” (bite more than you can chew), nghĩa là cố làm nhiều hơn những gì bạn có thể. Hãy bắt đầu nhỏ thôi, và lớn từ từ. 

Yes, #3 rất đúng với người bắt đầu lần 1. Chính Dép Lào đã có một câu chuyện trải nghiệm chân thực, thấm thía bài học này, mình đã kể tại đây: 7 triệu và bài học về lòng tham.

Còn người chuyên nghiệp rồi thì họ khác. (Khác thế nào mình không biết, bạn kiếm 1 ai đó hỏi thử :))

Bạn bè của Dép Lào có người mất vài triệu, vài chục triêu khi bắt đầu lập nghiệp. Vấn đề ở chỗ: dù mất vài triệu hay vài chục triệu thì bài học cũng như nhau.

Bởi vì người nhiều chục triệu thì ra quyết định nhanh hơn (tay lắm tiền mà) nên mất lẹ hơn, nhiều hơn; còn thằng vài triệu thì suy nghĩ trước sau (nghèo mà) nên mất chậm hơn, ít hơn.

Thế thì thà mất vài triệu còn hơn là chục triệu, đúng không? Mình ít tiền, chơi nhỏ thôi. Thất bại vẫn còn tiền chơi tiếp. Chơi lớn hả? Cẩn thận sml một lần, trả nợ một đời!

2.4. Đừng nhận sự đầu tư từ mọi người

4. Đừng nhận sự đầu tư từ mọi người, nhờ đó bạn sẽ không cắt hết mọi đường thoát khi thất bại, bởi lẽ khi bạn làm vậy, dù bạn có thành công thì không ai tin để giúp bạn nữa.  

Ad nghĩ #4 vừa đúng vừa không đúng. Tuỳ hoàn cảnh.

Ad có biết một người vừa chấm dứt mớ nợ đầm đìa vì mua nhà, chị nói:

“Toàn bộ tài sản của chị bây giờ đều do vay mà có.”

Chị đang sở hữu 2 căn nhà, 1 miếng đất.

Nghĩa là chị thấy cơ hội, chị không có tiền, chị đi vay. Sau này chị trả được, giữ lại tài sản và giữ được uy tín của mình. Và nhiều người khác cũng bắt đầu lập nghiệp bằng cách vay mượn như chị, họ vẫn xoay sở được.

Nhiều người nói rằng: “Cơ hội chỉ đến một lần, không chụp thì mất.” Đúng. Đôi khi nó như vậy. Thế thì phải làm sao bây giờ?

Theo Dép Lào, vấn đề cốt lõi ở đây là: Cân bằng giữa vay nợ và trả nợ.

Tức là nhận đầu tư và giữ uy tín, để khi thất bại người ta còn cho vay lần 2. 

Chỉ có điều cái này làm khó, rất khó. Vô cùng khó.

Nếu bạn hỏi Dép Lào, có khó lắm đâu, vì chị kia vẫn làm được mà? Thì mình xin trả lời, chị ấy có hơn chục năm làm ngân hàng, mười năm làm gì cũng dính tới tiền, nên có nhiều kinh nghiệm giãn nợ, trả nợ và đòi nợ. Bạn có không? Dép Lào thì không có rồi đó.

Trên thực tế, 10 người vay nợ lớn để chụp cơ hội may ra 1 người vẫn xoay sở trả nợ đúng hạn và giữ được uy tín, 9 người kia sml. 

Nó như con dao hai lưỡi, nên ai muốn hỏi vay hãy cẩn thận, chơi dao có ngày đứt tay!

3. Kết luận

Dép Lào cho rằng 4 kinh nghiệm của Ali AlShamsi là rất đúng cho những người mới bắt đầu và chẳng biết cái quái gì. Cốt lõi của nó chỉ có 8 chữ thôi:

Không vay nợ, có vay thì trả lẹ!  

Điểm mấu chốt ở đây là gì bạn biết không?

Nó vô cùng, vô cùng khó xài trong thực tế.

Có lẽ đó là lý do rất ít người dùng được nó?

Nhưng phải chịu thôi, nếu dễ thì ai cũng sung sướng happy hết rồi. Đâu phải cứ 10 người thì 11 người lo lắng về tiền như hiện nay?

Vì vậy, khó cũng phải ráng mà ứng dụng!

Cố gắng lên các bạn.

Có tiến bộ gì hãy email về cuocsongvanphong@gmail.com chia sẻ với Dép Lào nhé. Dép Lào sẽ yahoooooooooooo cùng bạn \m/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of