Một cuộc nói chuyện, một đời thay đổi
Tiền

Một cuộc nói chuyện, một đời thay đổi

Dép Lào lập ra chuyên mục “Học quản lý tiền” trên Cuộc sống văn phòng xuất phát từ thực tế Dép Lào là đứa quản lý tiền cực kỳ kém. Cái gì kém thì mình phải học. Khi nào quản lý tiền tốt và an toàn về tài chính thì Dép Lào sẽ báo các bạn. Và những gì Lào đọc, Lào dịch luôn cho các bạn cùng học để chúng ta cùng tiến bộ.

1. Một cuộc nói chuyện, một đời thay đổi

Bạn không bao giờ biết người bạn đang nói chuyện sẽ giúp bạn đi xa tới thế nào về mặt tài chính.

Có thể một cuộc nói chuyện, nếu bạn gặp trúng người hiểu biết về tiền, và đã làm được những gì anh ta nói; và bạn dùng đúng cách lời khuyên ấy, cả đời bạn sẽ khác đi.

Giống như câu chuyện dưới đây.

Disclaimer: Bản dịch của Dép Lào không chính xác 100%. Mọi người đọc để hiểu ý, đừng hiểu theo nghĩa đen. Muốn hiểu đúng nghĩa đen hãy đọc bản gốc tiếng Anh, link ở phía dưới phần dẫn nguồn. Hoan nghênh góp ý sửa chữa, hoặc bản dịch thay thế từ mọi người.

Dưới đây có một số thuật ngữ về tài chính. Hiện tại Dép Lào chưa học hành bài bản về tài chính nên bản thân không biết những thuật ngữ này có chính xác 100% với bản chất của nó hay không? Mình sẽ dịch như bài gốc, còn tính đúng sai của từ ngữ, xét từ bản chất của nó, mời các bạn vào góp ý.

Warning: Đây là những câu chuyện sưu tầm trên Quora, có nghĩa nó chỉ là kinh nghiệm cá nhân chứ không có gì chắc chắn đúng 100%, hoặc sai 100%. Nó sẽ hợp lý với người này nhưng không hợp lý với người kia. Cách đọc tốt nhất là đọc để biết, nhưng đừng tin mù quáng, đừng phản đối mù quáng. Kiểm tra tính đúng sai của lời khuyên bằng chính trải nghiệm của mình.

Một cuộc nói chuyện, một đời thay đổi

Tác giả: Helena Adams

Bước đi tài chính thông minh nhất mà tôi từng làm đó là ra ngoài ăn tối một mình khi tôi đang làm bài tập ở Los Angeles.

Tôi biết, nghe thật kỳ lạ, đúng không?

Well, tôi ngồi ở quán bar ngay cạnh một người đàn ông lớn tuổi đang ăn tối một mình. Một cách tự nhiên, bạn sẽ bắt đầu câu chuyện với người ngồi cạnh mình trong quán bar vì chẳng có gì khác để làm. Người đàn ông ngồi cạnh tôi đang là một CPA (kế toán viên công chứng được cấp phép). Chúng tôi bắt đầu nói chuyện về cách làm sao trở nên giàu có, về khách hàng của anh ta, và làm cách nào họ tạo dựng nên đế chế của mình, làm cách nào họ bắt tiền làm việc cho họ. Tôi bị lôi cuốn. Vào thời điểm đó, tôi chỉ mới 23 tuổi. Tôi đang bỏ 3% vào một quỹ hưu trí tư nhân (401k) (bởi vì công ty tôi tự động làm thế sau mỗi 3 tháng) và tài khoản tiết kiệm của tôi là con số 0.

Trong 2 giờ, người đàn ông ấy đã giúp tôi mở mang tầm mắt về kiến thức tài chính còn hơn cả hiểu biết tôi có trong toàn bộ cuộc đời. Chúng tôi nói về tất cả mọi thứ, từ quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REITS) đến trái phiếu (bonds), đến quỹ hoán đổi danh mục (ETFs). Tôi hoàn toàn không có ý niệm gì về những công cụ tài chính đó, và chuyện chúng có thể giúp tôi làm giàu vượt ngoài tầm hiểu biết của tôi. Nhưng anh ta đã giúp tôi mở cánh cổng.

Sau khi kết thúc bữa ăn, anh ta đưa cho tôi namecard của mình, và đi mất. Tôi gọi thêm một chai bia và ngồi đó, cố gắng nhớ lại sự thông minh tài chính mà người lạ mặt đó vừa cho tôi, với một cái giá vô cùng, vô cùng rẻ đó là làm bạn đồng hành khi anh ta đang ăn.

Ngay lập tức, tôi bắt đầu học mọi thứ anh ta nói về. Tôi thay đổi tài khoản quỹ hưu trí tư nhân để tận dụng sự kết nối từ công ty mình và đa dạng hoá khoản đầu tư của mình. Tôi mở một tài khoản đầu tư (brokerage account), và một tài khoản quỹ hưu trí Roth IRA và bắt đầu đầu tư một phần thu nhập mỗi tháng. Tôi trở thành một kẻ thèm thuồng kiến thức về tiền và gom hết can đảm để đầu tư. Tôi học cách chấp nhận rủi ro phù hợp với kế hoạch lâu dài của tôi. Tôi đọc các blogs về tài chính mỗi ngày và tìm kiếm các cuốn sách như “Nhà đầu tư thông minh”, “Triệu phú nhà bên” hay “Cha giàu cha nghèo” để đọc hằng tháng. Bây giờ tôi bị ám ảnh bởi việc tạo ra sự giàu có.

Tôi nhìn vào danh mục đầu tư của mình, và tôi đạt được khoảng 12% lợi nhuận từ tất cả các tài khoản của tôi. Tôi không phải là nhà đầu tư hoàn hảo, nhưng qua từng năm, tôi càng trở nên tốt hơn.

Tôi đang muốn tạo một công việc kinh doanh trong vài năm tới sau khi đã đạt được mục tiêu đầu tư của mình, nên tôi có thể nghỉ hưu sớm, hoặc có lẽ là bắt đầu một việc kinh doanh khác.

Cám ơn Brian W. vì đã thay đổi thế giới của tôi. Tôi sẽ nghỉ hưu với nhiều tiền trong ngân hàng bởi vì anh.

Đừng ngại ngần bắt đầu một cuộc trò chuyện với người lạ, bởi vì bạn không bao giờ biết họ có thể thay đổi cuộc đời bạn thế nào đâu.

2. Suy nghĩ cá nhân

Bản thân Dép Lào khi dịch bài này cũng được mở mang tầm mắt về các khoản sau:

Bởi vì giờ mục tiêu của Dép Lào là clear debt, ngoài ra chưa tính làm gì hết, nên các kiến thức này để đó, khi nào clear debt rồi thì tính sau.

3. Kết luận

Chúng ta không bao giờ biết được những cuộc nói chuyện ngẫu nhiên, hay những bài viết về tiền sẽ thay đổi đời mình tới mức nào.

Như Dép Lào, Lào đã đọc đi đọc lại các bài viết trên Quora, đọc đi đọc lại, đọc tới đọc lui, và mình cảm thấy tư duy của mình dần khác đi, dù chỉ một chút, nhưng quan trọng là đã khác.

Còn bạn?

Dép Lào rất hi vọng những bài viết về tiền trên cuocsongvanphong.com có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình, bây giờ, lúc này, sau này và nhiều năm nữa.

Nhưng để làm được điều đó, Dép Lào cần bạn. Làm một thứ gì đó, bất cứ thứ gì để tình trạng tài chính của bạn tốt hơn, được không?

Comment cảm nhận của bạn ở phía dưới nhé. Nếu Cuộc sống văn phòng đã thay đổi bạn, dù ít dù nhiều, hãy hú lên cho Dép Lào biết để Lào Lào lấy làm động lực nghen. Hem tui buồn lắm ó. 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of